Đau thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm có ảnh hưởng đến mang thai?

Tôi 30 tuổi, lập gia đình được một năm thì bị thoát vị đĩa đệm. Xin bác sĩ cho biết bệnh này có ảnh hưởng tới khả năng mang thai không? (Tuyết)

Trả lời:

Thoát vị đĩa đệm không ảnh hưởng tới kết quả có thai nhưng làm quá trình mang thai khó khăn hơn. Bình thường cột sống con người cong, đến ngang thắt lưng thì hơi ưỡn ra. Khi thai càng lớn thì cột sống càng ưỡn ra trước nhiều, nên nhiều phụ nữ thường bị đau lưng khi mang thai. Trong trường hợp thoát vị đĩa đệm, thai phụ sẽ bị đau đớn hơn.

Do đó theo tôi, nếu bị thoát vĩ đĩa đệm, nên điều trị nội khoa trước, tốt nhất là điều trị chuyên khoa của bác sĩ chuyên về cột sống để giải quyết vấn đề bằng nội khoa.Sau khi điều trị thành công và bác sĩ điều trị thoát vĩ đĩa đệm cho phép mang thai thì mới nên tính đến chuyện có con.

Bệnh loãng xương

BỆNH LOÃNG XƯƠNG

Bệnh loãng xương được ví như những tên ăn cắp vặt, mỗi ngày một chút, chúng lấy dần các khoáng chất quý báu trong ngân hàng xương của mỗi chúng ta. Lúc đầu, thường không có biểu hiện gì, nhưng khi có các dấu hiệu rõ ràng, khối lượng xương thường đã mất tới trên 1/3 (35%).

Đau thắt lưng do viêm cột sống dính khớp

Viêm cột sống dính khớp là một trong những dạng viêm khớp tự miễn. Bệnh chủ yếu gây viêm khớp giữa các đốt sống và khớp giữa cột sống và xương chậu (khớp cùng chậu). Tuy nhiên bệnh cũng có thể gây viêm và đau ở những nơi khác của cơ thể.

Đau lưng do thoát vị đĩa đệm đốt sống thắt lưng

80% đau thần kinh tọa là do thoát vị đĩa đệm gây đau tê cả vùng mông, có thể kèm cảm giác tê lan xuống tận bàn chân. Thường đau nhiều hơn sau khi đứng hoặc ngồi lâu.

Đau lưng do Bệnh loãng xương (osteoporosis)

Loãng xương là một nguyên nhân khác có thể dẫn đến đau lưng mãn tính. Với bệnh nhân bị loãng xương, đặc biệt phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh, mật độ xương thấp có thể làm xương ở một vài bộ phận yếu đi như khớp hông và đốt sống.

Đau lưng do bệnh thận(sỏi thận, viêm thận, bướu thận…)

Thông thường các bệnh nhân thường có dấu hiệu đau lưng liền kết luận bị sỏi thận. Tuy nhiên có 98% đau lưng không phải là do bệnh thận mà lại là do bệnh từ cột sống, lưng, thần kinh hoặc bệnh đau toàn thân.