Đau lưng trên là gì? iccmedicalvn@gmail.com Email

Đau lưng trên là gì?

Đau lưng trên thường gây ra đau khó chịu ở phần phía sau ngực và phần trên bụng. Phần lưng trên bao gồm hai bả vai và phần khung sườn nối với xương sống ngực ( vùng ngực )

Đau lưng trên không phổ biến như đau thắt lưng, đó là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra mất khả năng làm việc. Đau lưng trên thường không phổ biên bởi đốt sống ngực không chuyển động nhiều như đốt sống thắt lưng và cổ.

Đau lưng trên có thể kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn hoặc trở nên mãn tính nếu đau kéo dài hơn 3 tháng. Biểu hiện đau có thể là đau âm ỉ và đau nhói hay đau buốt và đau nhói đột ngột. Bạn có thể bị đau liên tục hay có thể cơn đau chỉ xảy ra khi vận động như nhấc hàng hóa hoặc sau khi làm việc trong một khoảng thời gian dài.

Ngoài đốt sống ngực và 2 bả vai thì có rất nhiều dây thần kinh, các cơ , gân và dây chằng ở phần lưng phía trên. Bất kì phần nào có thể bị kích thích hoặc viêm bởi những yếu tốt và điều kiện khác nhau như sai tư thế, chân thương, viêm khớp và bệnh ung thu xương. Tuy nhiên, đau lưng trên phần lớn do kích thích cơ hoặc những vấn đề về khớp nhưng đó không phải là những nguyên nhân được quan tâm.

Triệu chứng đau lưng trên

Đau lưng trên còn xuất hiện với những triệu chứng khác như đau ngực hay khó thở, co thắt của cơn đau tim.

Vùng lưng trên bao gồm đốt sống ngực ( phần đốt sống được bao quanh bợi các dây thần kinh của tủy sống). Giữa các đốt sông là túi xốp được gọi là đĩa đệm có tác dụng như một tấm đệm giúp cho sự chuyển động của lưng được trơn tru. Cơ bắp, gân, và dây chằng hỗ trợ  bổ sung. Bất kì cấu trúc nào tại cột sống lưng có thể bị kích thích hoặc viêm với các mức độ từ nhẹ đến nghiêm trọng.

Điều trị đau lưng trên

Điều trị đau lưng trên có rất nhiều phương pháp khác nhau. Điều trị đau lưng trên phụ thuộc vào một loạt các điều kiện có thể ảnh hướng đến lưng bạn. Nhìn chung, nếu không có phương pháp điều trị thích hợp, những nhân tố có xu hướng trở nên tồi tệ hơn đó là lý do vì sao việc tìm kiếm phương pháp điều trị sớm là cần thiết để duy trì lưng khỏe mạnh

Chườm lạnh hoặc chườm nóng lên vùng bị đau có thể tạm thời làm giảm sự khó chịu. Ngoài ra cũng có thể uống các loại thuốc giảm đau như ibuprofen hay Tylenol giúp nhanh chóng làm giảm cơn đau tạm thời. Những loại thuốc này luôn sẵn bán trong các hiệu thuốc. Tuy nhiên, có 2 điểm hạn chế đối với phương pháp điều trị này. Một là , xuất hiện các tác dụng phụ không mong muốn như chảy máu đường tiêu hóa, tác dụng của thuốc phụ thuộc vào thể trạng từng người. Nghỉ ngơi cũng là một phương pháp điều trị cần thiết. nếu cơn đau do hoạt động thể chất ở cường độ cao thì cho lưng nghỉ ngơi thư giãn là điều cần thiết để tránh các tổn thương. Tuy nhiên, nghỉ ngơi quá nhiều có thể khiến lưng bị yếu và dễ bị mệt mỏi.

Điều trị đau lưng trên đôi khi còn bao gồm cả phương pháp kéo giãn cơ. Co thắt cơ mãn tính thường gây ra bởi một chấn thương đối với lưng , có thể giảm cơn đau bằng việc sử dụng kéo giãn cơ. Giống như việc sử dụng thuốc, bệnh nhân nên nhận thức được các tác dụng phụ có thể xảy ra, bệnh nhân có thể chịu những tác dụng của việc kéo dãn cơ như bị hoa mắt, chóng mặt, buồn ngủ.

Vật lý trị liệu cũng là một phương pháp phổ biến trong điều trị đau lưng trên, giúp lưng phục hồi lại trạng thái khỏe mạnh qua các thói quen và bài tâp khác nhau, dùng để tăng sức mạnh và độ dẻo dai của lưng để giảm đau và giúp trở về trạng thái khỏe mạnh. Vật lý trị liệu thường thiết kế một chương trình các bài tập đặc biệt đối với các trường hợp đau và điều kiện cụ thể. Những người bị đau lưng trên mãn tính thường áp dụng phương pháp điều trị này.

Một phương pháp nữa dùng để điều trị đau lưng trên mán tính là tiêm steroid. Mặc dù ban đầu phương pháp này dùng để điều trị cho bệnh nhân đau thần kinh tọa, nhưng phương pháp điều trị này ngày càng được phổ biến rộng rãi để thay thế phẫu thuật. Tuy nhiên, phương pháp này không thể giúp giảm đâu lâu dài. Việc tiêm Steroid sẽ giúp giảm đau trong khoảng 1 năm trước khi cơn đau quay trở lại. sự gây tê ngoài màng cứng cũng giúp giảm đau đáng kể khi áp dùng phương pháp phục hồi chức năng hoặc vật lý trị liệu. khi sử dụng phương pháp gây tê ngoài màng cứng, steroid được tiêm trực tiếp vào vùng bị đau. Phương pháp này có thể giàm sự nhạy cảm của dây thần kinh, do đó giảm bớt sự khó chịu.

Phương pháp chiropractic rất hiệu quả cho những người bị đau lưng trên, giúp giảm đau bằng việc cấu trúc lại xương sống và phần lưng trên giúp giảm đau đáng kể. Chiropractic cũng là phương pháp được lựa chọn để thay thể nếu các phương pháp điều trị không mang lại kết quả như mong đợi.

Một số người bị đau lưng trên cũng áp dụng phương pháp điều trị châm cứu. mặc dù ngày nay phương pháp này không được sử dụng rộng rãi, phương pháp điều trị này được sử dụng trong nhiều thế kỉ.  sử dụng kim mỏng để châm cứu nhàm mục đích để giải phóng các dòng năng lượng trong cơ thể. Mặc dù chưa được khoa học chứng minh, nhưng phương pháp châm cứu vẫn được sử dụng để điều trị đau lưng trong nhiều năm.

Thông thường, phẫu thuật là phương pháp điệu trị cuối cùng đối với bệnh đau lưng trên. Đôi khi các phương pháp điều trị khác không mang lại hiệu quả và phẫu thuật là lựa chọn cuối cùng. Ngoài ra, một số triệu chứng như ruột mất kiểm soát hay mất cảm giác ở chi dưới là dấu hiệu cho biết phẫu thuật là cần thiết.
Những câu hỏi giúp bác sĩ hiểu trường hợp đau lưng trên của bạn. Bác sĩ có thể hỏi những câu như sau:

  1. Lần đầu tiên bạn nhận thấy sự đau đớn là khi nào?
  2. Có phải cơn đau di chuyển từ phần lưng trên đến bất kì phần nào khác của cơ thể không?
  3. Bạn có nhận thấy các triệu chứng nào khác ngoài cảm thấy đau?
  4. Những hoạt động bạn làm gần đây?
  5. Bạn đã sử dụng những phương pháp điều trị nào đối với vấn đề đau lưng trên của mình?
  6. Những phương pháp đó giúp bạn đỡ đau hơn hay khiến bạn đau hơn?

.